Cuộc biến đổi của xe máy điện

Theo dữ liệu từ Motorcycles Data, trong 3 quý đầu năm 2022, thị trường xe máy Việt Nam đã đạt gần 2 triệu lượt tiêu thụ, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự tính cụ thể hơn, ông Hoàng Hà, nguyên Giám đốc Marketing và Bán hàng của một hãng xe máy lớn tại Việt Nam, dự đoán tổng doanh số xe máy trong năm có thể chỉ đạt gần 3 triệu xe, giảm đi khoảng 9-10% so với các năm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông nhận định rằng “tổng cầu xe máy ở Việt Nam đã đạt đến mức bão hòa”.

Một chuyên gia kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất xe máy đồng tình với quan điểm này và cho rằng doanh số xe máy trong thời gian gần đây không tăng nhanh như trước đây, một phần là do thị trường đang trải qua quá trình chuyển đổi. Xe máy điện đã ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các gia đình, thay thế cho thế hệ xe chạy bằng xăng truyền thống. Nguyên nhân được ông đưa ra là nhận thức của người dùng về môi trường đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Ngoài ra, giá xăng tăng cao và sự không ổn định của nguồn cung nhiên liệu trong thời gian gần đây cũng đã khiến nhiều người quyết định chuyển sang sử dụng xe máy điện là phương tiện di chuyển dài hạn.

Thực tế này đang tạo ra một cuộc đua mới trên thị trường xe máy Việt Nam, xếp thứ 4 trên toàn cầu về doanh số xe máy. Có một tiềm năng lớn cho xe máy điện tại Việt Nam. Theo tính toán của ông Hoàng Hà, nếu không tính các dòng xe dành cho học sinh, tổng cầu xe máy điện mới chỉ khoảng 110.000 xe/năm, chỉ chiếm khoảng 3,6% doanh số xe máy chạy bằng xăng.

Xe máy điện Vinfast chính hãng da dạng mẫu mã

Xe máy điện Vinfast chính hãng da dạng mẫu mã

Ông Hà cho rằng, một yếu tố quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của thị trường xe điện tại Việt Nam là nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất xe với sự đa dạng trong dải sản phẩm, giúp thay đổi thói quen và nhận thức của người dùng. Một ví dụ điển hình là VinFast, nhà sản xuất đang ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 33,2% trong 9 tháng đầu năm 2022.

VinFast – Động lực đẩy mạnh thị trường xe máy điện

Theo đánh giá của các chuyên gia, VinFast đang có nhiều cơ hội và tiềm năng để thay đổi bức tranh và thúc đẩy thị trường xe máy điện tại Việt Nam.

Theo ông Hoàng Hà, nguyên Giám đốc Marketing và Bán hàng của một hãng xe máy lớn tại Việt Nam, nguyên nhân hàng đầu là trong thời điểm hiện tại, VinFast đã ra mắt các mẫu xe máy điện với thiết kế đẹp hơn, sử dụng công nghệ mới và nâng cao khả năng di chuyển. Sự thay đổi này đã thu hút một lượng lớn người dùng ở các đô thị và thành phố lớn.

Đối với sản phẩm, ông Hoàng Hà cho rằng, các nhà sản xuất xe máy hàng đầu tại Việt Nam gặp khó khăn để tạo ra những sản phẩm cạnh tranh về giá như Evo200Feliz S của VinFast. Trong khi các công ty khác đang gặp khó khăn với công nghệ và hạn chế trong thiết kế và giá cả, VinFast đã áp dụng công nghệ pin LFP tiên tiến. Điều này cho phép hãng xe Việt Nam có nhiều không gian để sáng tạo trong thiết kế, tính năng và tiện ích. Mẫu xe Evo200 là một minh chứng rõ ràng cho thực tế này.

“Việc làm chủ hoàn toàn công nghệ pin và kiểm soát chi phí giúp VinFast chiếm lĩnh thị trường xe tay ga phổ thông và trung cấp trong thời gian tới”, ông Hoàng Hà khẳng định.

Từ một góc độ thị trường tổng thể, theo ông Hà, cơ hội của VinFast và các thương hiệu xe điện khác đang đến do trong thời gian qua, giá bán trên thị trường các mẫu xe tay ga chạy bằng xăng chênh lệch rất lớn so với giá đề xuất. Thực tế là trong một thời gian dài, việc chấp nhận trả thêm chi phí chênh lệch cao để sở hữu một chiếc xe đã xảy ra.

“Việc mất kiểm soát về giá cả trong một thời gian dài của một hãng sẽ mang đến cơ hội không chỉ cho VinFast mà còn cho các thương hiệu khác”, nhận định của chuyên gia.

Ông Hồng Hà-Nguyên Giám đốc Marketing và Bán hàng

Về tiềm năng thị trường, ông Hà cho rằng, phân khúc xe tay ga dưới 40 triệu đồng có nhu cầu lớn nhất vì có sự dịch chuyển từ xe số phổ thông. Đây là một vùng tiềm năng cho VinFast với các mẫu xe như Evo200Feliz S.

“Tôi rất kỳ vọng vào thị trường xe máy điện và tin rằng tổng cầu xe máy điện sẽ tiếp tục tăng. Thậm chí, doanh số xe máy điện nói chung có thể tăng mạnh nếu có sự đóng góp từ toàn bộ hệ thống, ví dụ như việc xây dựng thêm nhiều trạm sạc công cộng như những gì VinFast đang thực hiện, hoặc các chính sách khuyến khích việc sử dụng phương tiện sạch từ Chính phủ…”, ông Hà nhấn mạnh.

Các đặc điểm vượt trội của dòng xe máy điện Vinfast

Một yếu tố cốt lõi quan trọng nhất để thu hút một lượng lớn khách hàng đến với dòng xe máy điện Vinfast chính là chất lượng vượt trội của chúng. Mỗi chiếc xe Vinfast khi được giao đến khách hàng đều đạt được chất lượng ưu việt, tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Việc sử dụng bộ khung xe Vinfast với phần thép có kích thước và độ dày tương đương với một chiếc xe máy nhiên liệu thông thường cho phép nó có khả năng chịu lực cực cao. Ngoài ra, hệ thống dây điện cũng là một bộ phận thiết yếu và quan trọng trên xe, do đó, Vinfast đã tiến hành tính toán kỹ lưỡng trong việc bố trí và kết nối, đảm bảo quá trình vận hành êm mượt, an toàn và không xảy ra sự cố bất thường như chập điện hay cháy nổ.

đặc điểm vượt trội của dòng xe Vinfast

Đặc điểm vượt trội của dòng xe Vinfast

Hệ thống động cơ dẫn điện của Vinfast được kết nối một cách gọn gàng và chặt chẽ, sử dụng các giắc chống nước và vật liệu cách điện an toàn. Ngoài ra, hệ thống này cũng được kiểm tra tổng quát để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm đến tay khách hàng luôn đạt được chất lượng tốt nhất và đáng tin cậy.